9 Nguyên vật liệu không được cho vào lò vi sóng

Lượt xem:

Đọc bài viết

Lò vi sinh với tính năng truyền nhiệt thẳng vào thức ăn thông qua các tia sóng, nên tiết kiệm thời gian hâm nóng và nấu thức ăn được dùng rất phổ biến. Tuy nhiên, khi sử dụng thực phẩm hay vật dụng không phù hợp với lò có nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này của Trung tâm bảo hành Electrolux tại Hà Nội sẽ tổng hợp những nguyên liệu tuyệt đối không cho vào lò vi sóng.

Vật dụng bằng kim loại

Bởi vì sóng vi ba của lò không có khả năng xuyên qua lớp kim loại mà bị phản xạ ngược vào thành lò, khiến lò bị nóng dẫn đến cháy nổ, gây nguy hiểm cho cả người dùng. Các vật như đĩa, khay, tô, chén, bằng kim loại hay dụng cụ có hoa văn giác kim loại đều không được để vào lò vi sóng.

Rau củ có lớp vỏ dày

Các loại thực phẩm có lớp vỏ dày như khoai tây, cà rốt, táo, nho… sẽ nổ văng khi nấu chín bằng lò vi sóng bởi sự giãn nở bên trong làm nứt vỏ ngoài. Đặc biệt là những loại củ chứa magie và selen như cà rốt khi nấu trong lò sẽ cháy thành các ngọn lửa xanh, đỏ, vàng, gây nổ lò. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, chỉ cần gọt vỏ hoặc đâm các lỗ nhỏ lên thân củ trước khi cho vào lò vi sóng.

Trứng nguyên vỏ

Lớp vỏ cứng của trứng sẽ bị vỡ, lòng trong của trứng sẽ văng tung tóe khi bạn bỏ vào nấu trong lò vi sóng, thậm chí có nguy cơ cháy nổ rất cao. Chúng ta chỉ nên đập trứng, khuấy vỡ lòng đỏ trứng rồi cho vào lò vi sóng nấu chứ không được để nguyên trứng còn vỏ.

Ớt

Ớt khi bỏ trong lò vi sóng có thể làm những người đứng xung quanh bị cay, mờ, hỏng mắt do chất tạo cay capsaicin bị bốc hơi và thoát ra ngoài.

 

 

 

 

 

 

 

Hải sản có vỏ cứng

Những hải sản có vỏ cứng như cua, sò, ốc… khi để vào lò vi sóng sẽ làm mất hết chất dinh dưỡng và vị ngon của thực phẩm, đặc biệt sẽ giải phóng các phân tử tạo mùi khó chịu giống như mùi cao su.

Vật dụng chịu nhiệt kém

Những lớp lót, vật đựng bằng giấy hoặc các vật chịu nhiệt kém sẽ cháy khi để vào lò vi sóng làm hư hỏng lò do giấy hấp thụ sóng vi ba, ngoài ra có thể tạo ra một số chất độc. Với thực phẩm có bọc giấy xung quanh cần tháo hết toàn bộ để đảm bảo an toàn.

Giấy bạc

Khi bọc giấy bạc vào thực phẩm để trong lò vi sóng, sóng vi ba không xuyên qua được, tạo nên các tia lửa điện dễ làm lò bị cháy.

 

 

Thực phẩm chứa nhiều nitric

Những thực phẩm chứa nhiều nitric như thịt lợn ướp, thịt hun khói không được để vào lò vi sóng vì nitric sẽ biến thành nitrosamine, chất này có thể gây ung thư, ảnh hưởng tới sức khỏe cả gia đình.

Nước sốt

Khi cho nước sốt nấu trong lò vi sóng, sự giãn nở các phân tử nước nhưng lại không tạo bọt sẽ khiến nước sốt bắn tung tóe làm bẩn lò. Khi lấy ra ngoài còn có thể bắn trực tiếp vào người gây bỏng. Các loại thức ăn cần nước sốt như thịt gà, cá cũng nên hạn chế hâm nóng bằng lò vi sóng, nếu có hâm, phải bọc dĩa đồ ăn lại bằng màng bọc thực phẩm (loại sử dụng được trong lò vi sóng) mới được cho vào lò.

Hy vọng với bài viết này của Trung tâm bảo hành Electrolux chúng tôi sẽ giúp ích được cho gia đình bạn.